CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

Một CV xin việc ấn tượng là chìa khóa thành công giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn. Vậy cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm viết như thế nào đúng.

Bài viết sau đây của Neuconfessions sẽ giải đáp thắc mắc ” CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

>>>> Bài viết xem thêm: Học Kế Toán Có Khó Không?

1. CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. CV giới thiệu về lịch sử việc làm của một cá nhân, đưa ra tên, địa chỉ và thời gian những nơi từng làm kèm theo chức vụ.
Ngày nay, khi viết CV xin việc, người ta tập trung nhiều hơn vào việc giới thiệu kỹ năng, kinh nghiệm và thành tựu, nhằm cho nhà tuyển dụng biết ứng viên có thể làm gì cho công việc tương lai hơn là nói họ đã làm gì trong quá khứ.
Cấu trúc của một CV xin việc chuẩn
Có nhiều mẫu CV xin việc  khác nhau, nhưng nhìn chung cấu trúc bao gồm:
Thông tin cá nhân
Mục tiêu nghề nghiệp
Học vấn
Chứng chỉ
Kỹ năng
Hoạt động
Giải thưởng
Sở thích
Kinh nghiệm làm việc
CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

CV xin việc  của bạn cần:

  • Thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng giữa một núi hồ sơ xin việc
  • Mục đích chính của CV không phải để giúp bạn kiếm được việc, mà để giúp bạn vào được vòng phỏng vấn việc làm. 
  • Đừng cố đưa quá nhiều chi tiết vào trong CV: hãy đưa những gì nhà tuyển dụng quan tâm và khiến nhà tuyển dụng muốn biết nhiều hơn về bạn.
Thường các nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có những điều sau không:
  • Các kỹ năng cụ thể mà công việc đòi hỏi;
  • Kinh nghiệm phù hợp; 
  • Hiểu biết về yêu cầu công việc;
  • Các phẩm chất cá nhân cần thiết cho công việc.
  • Nếu hồ sơ của bạn làm nổi bật ngay được những điểm chính thì cơ hội được xem xét kỹ sẽ cao hơn.
  • Tạo ấn tượng tốt, chuyên nghiệp

CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

2. Lời khuyên là hãy làm CV của bạn nhìn thật chuyên nghiệp:

Ngắn gọn không nhiều hơn hai trang giấy, chia làm các phần nhỏ, minh họa kinh nghiệm và khả năng của bạn. 
Dùng giấy màu trắng hoặc màu ngà, khổ A4: Loại giấy chất lượng cao. Sử dụng mực in màu đen, dùng phông chữ thông dụng, dễ đọc đối với cả bản giấy và màn hình máy tính.
Cách dòng lớn, cách lề lớn để tạo cảm giác thông thoáng.
Sử dụng các tựa đề rõ ràng, dễ đọc cho mỗi phần. Đưa thông tin quan trọng nhất ngay trang đầu tiên.
Nếu CV của bạn có hai trang, hãy chắc chắn rằng trang đầu chứa các thông tin quan trọng, thú vị nhất làm nổi bật kỹ năng và thành tựu của bạn.
Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả, lỗi câu – Hãy kiểm tra thủ công vì đôi khi phần mềm kiểm tra chính tả không phát hiện được lỗi. kinh doanh xuất nhập khẩu
Không gập CV, hãy gửi CV bằng phong bì lớn khổ A4.
Gửi kèm thư ứng tuyển, trong đó làm nổi bật lý do tại sao bạn là ứng viên thích hợp với công việc.
Gửi hồ sơ xin việc trước khi hết hạn nộp, viết tên người nhận rõ ràng ngoài phong bì, tránh viết chung chung như “Gửi phòng Nhân sự”.
Trình bày được đầy đủ, súc tích về kỹ năng và phẩm chất của bạn.
CV chứa rất nhiều thông tin nên có thể gây rối cho người đọc. Cách đơn giản nhất là trình bày thông tin ngắn gọn, rõ ràng thành các phần để người đọc nhận thấy rõ các điểm chính.
Thông tin liên lạc: Đây thường là phần đầu tiên của CV. Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết bạn là ai và cách để liên lạc với bạn phí nâng hạ container tiếng anh
Giới thiệu bản thân: Chỉ nên dài khoảng vài dòng, đưa ra thông tin cốt yếu nhất về bản thân bạn. Phần giới thiệu bản thân được viết tốt sẽ là trợ thủ đắc lực chứng minh khả năng làm việc của bạn tới người đọc
Kỹ năng: Phần này sẽ cung cấp các thông tin nổi bật về các kỹ năng của bạn, và là phần quan trọng nhất của CV. Khi lướt qua nó, nhà tuyển dụng sẽ biết được khả năng của bạn tới đâu ( nên dựa các yêu cầu của công việc để viết cho hiệu quả)
Lịch sử việc làm: Nhằm cung cấp thông tin về công việc hiện tại và công việc trong quá khứ của bạn cho nhà tuyển dụng (Hãy cung cấp thông tin chi tiết về các nhiệm vụ, trách nhiệm chính bạn đảm nhận, cũng như những thành tích bản thân bạn đã gặt hái được)
Bằng cấp/đào tạo: Đây là một phần quan trọng, nhất là đối với người vừa tốt nghiệp. Nó sẽ bao gồm thông tin cụ thể các khóa học và kỳ thi đã hoàn thành. Đối với người đã đi làm một vài năm, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới thông tin nơi làm việc cũ hơn là kết quả thi cử, vì vậy hãy đưa vào CV cả những chương trình đào tạo bên cạnh những chứng nhận học vấn của bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả

3, Hướng dẫn viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên  thì điều băn khoăn nhất là thiếu kinh nghiệm thực tế. Có thể bạn sẽ đặt ra những câu hỏi:
Bạn sẽ viết gì trong CV nếu bạn không có hoặc có rất ít kinh nghiệm làm việc?
Làm thế nào để nhà tuyển dụng đánh giá được điểm yếu/điểm mạnh của bạn?
Điều này phụ thuộc một phần vào khả năng đánh giá tiềm năng ứng viên của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với một vài thủ thuật, bạn có thể giúp họ nhìn ra các tiềm năng của bạn dễ dàng hơn.
Gia sư - nghề của sinh viên
Giới thiệu bản thân: Hãy dùng phần này để cho nhà tuyển dụng thấy những nét tích cực của bạn: Các điểm mạnh, sở thích, phẩm chất cá nhân. Dùng phần này để nêu lên định hướng nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi.
Bằng cấp: Ở giai đoạn này, thay vì kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thì bằng cấp là tất cả những gì bạn có thể thể hiện với nhà tuyển dụng, vì vậy, hãy đưa vào các thông tin cụ thể.
Thành tích: Viết thành tích thành một phần riêng trong CV để làm nổi bật thành công, những nhiệm vụ và trách nhiệm không thể kể ra ở phần bằng cấp, ví dụ: Lãnh đạo nhóm, các giải thưởng, điều hành một nhóm tình nguyện… 
Kinh nghiệm làm việc: Mặc dù bạn không có lịch sử làm việc, nhưng hãy tận dụng những kinh nghiệm làm việc bạn có.
Lưu ý: Bất cứ kinh nghiệm nào cũng có ích, thậm chí kinh nghiệm đó không giống với những gì công việc bạn ứng cử yêu cầu. Nó thể hiện rằng bạn quen thuộc với môi trường làm việc và hiểu tầm quan trọng của những điều cơ bản nhất trong công việc như tính kỷ luật, biết tuân theo chỉ dẫn, hòa nhập tốt với đồng nghiệp và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm. Hãy đưa vào cả những công việc thời vụ bạn từng làm, các chương trình thực tập, các hoạt động tình nguyện…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*