Học Kế Toán Có Khó Không?

Học Kế Toán Có Khó Không?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe các câu nói của mọi người như “ Học kế toán sau này khó xin việc”. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “Học kế toán có khó không”. Tại sao các doanh nghiệp lại cần tuyển nhiều kế toán như vậy? Cách học kế toán để đạt được kết quả cao là gì? Trái ngành có làm được kế toán không?…

Neuconfessions sẽ tổng hợp và gửi đến bạn đọc bài viết “Học Kế Toán Có Khó Không?”

>>>>>>>>>.Bài viết xem thêm: Học Kế Toán Ra Làm Gì?

1. Kế toán là gì? Nghề kế toán là gì?

Trong quá trình hoạt động của một công ty, một doanh nghiệp, bạn có thể hình dung là có rất nhiều giao dịch tài chính được thực hiện như: mua hàng, bán hàng, trả lương cho người lao động, vay vốn, sản xuất,…

Những giao dịch trên làm biến đổi tài sản mà doanh nghiệp đang có. Nhiệm vụ của kế toán là ghi chép, kiểm tra những thay đổi này thông qua những con số, từ đó cung cấp thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách toàn diện và có hệ thống.

Kế toán có vai trò quan trọng không chỉ trong nội bộ doanh nghiệp mà còn tác động tới cả cổ động, ngân hàng cho vay vốn, cơ quan quản lý nhà nước.

 • Với người trong doanh nghiệp, kế toán giúp họ có thông tin chính xác để đưa ra điều chỉnh liên quan đến công việc kinh doanh.
 • Với người ngoài doanh nghiệp, kế toán giúp họ đưa ra những quyết định phù hợp với mục tiêu mà họ quan tâm (chẳng hạn như có nên đầu tư vào doanh nghiệp này hay không).

Chỉ cần đọc báo cáo tài chính được tạo ra bởi kế toán viên, bạn đã nắm được tình hình hoạt động và hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp rồi. Đơn giản bởi kế toán giải đáp các câu hỏi: Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng nào? Giá bán như thế nào? Doanh nghiệp kinh doanh lãi hay lỗ? Tài sản của doanh nghiệp còn lại là bao nhiêu?

Vậy mới nói kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh – quan niệm này quả không sai chút nào!

Học Kế Toán Có Khó Không?

2. Các loại hình kế toán là gì?

Phải chăng kế toán chỉ là công việc của đống sổ sách và máy tính Casio? Trên thực tế có rất nhiều loại hình kế toán và điểm chung duy nhất chỉ là kéo dài 8 tiếng mỗi ngày. Chúng ta có thể “đào sâu” về ngành kế toán theo hai hướng:

2.1. Theo chức năng cung cấp thông tin

– Kế toán tài chính:

+ Cung cấp thông tin cho ngân hàng, nhà đầu tư, chính phủ…

+ Phản ánh những giao dịch tài chính đã phát sinh trong quá khứ

+ Mang tính pháp lệnh.

– Kế toán quản trị

+ Phục vụ những người trong nội bộ doanh nghiệp để hoạch định các chiến lược, chính sách tài chính.

+ Thông tin hướng đến tương lai, bao gồm cả thông tin tài chính lẫn thông tin phi tài chính.

+ Thông tin chỉ lưu hành trong nội bộ doanh nghiệp.

2.2. Theo hướng nghề nghiệp

– Kế toán công: Cung cấp các dịch vụ như kiểm toán, thuế, tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp.

– Kế toán quản trị: Quản lý hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, quản lý rủi ro, dự thảo ngân sách doanh nghiệp, kiểm toán nội bộ.

– Kế toán chính phủ: Thanh tra, cán bộ trong các cơ quan bộ, sở trực thuộc nhà nước.

3. Tố chất để theo đuổi ngành kế toán

Thích học Toán cùng những môn sử dụng kiến thức toán học

Kế toán là ngành học liên quan đến những con số, phải thực hiện tính toán rất nhiều. Nếu các không thích Toán và các môn sử dụng kiến thức toán học thì làm sao bạn có thể theo đuổi ngành học như Kế toán?

Việc học tốt môn toán giúp bạn có tư duy logic, nhanh nhạy hơn. Điều này vô cùng hữu ích cho những người làm các công việc liên quan tới con số như ngành Kế toán. Học giỏi toán thì việc làm chứng từ, sổ sách trong kế toán sẽ trở nên đơn giản, chính xác và nhanh chóng hơn.

Bạn sẽ gặp lại kiến thức lớp 10, 11 với môn xác suất thống kê (dĩ nhiên là ở cấp độ khó hơn), và đặc biệt phải học Toán cao cấp. Nắm chắc kiến thức hai môn học này là nền tảng để bạn học tốt kiến thức ngành Kế toán.

Tính cẩn thận

Một trong những tố chất cần có để học ngành Kế toán đó là sự cẩn thận. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất của một người học ngành Kế toán nói chung.

Một kế toán viên phải thường xuyên làm việc với sổ sách, chứng từ – những thứ phản ánh được tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động của công ty. Mỗi “con số” đều mang tính pháp lý và có liên quan tới pháp luật. Bởi thế, cẩn thận là điều bắt buộc phải có khi làm sổ sách, thống kê, báo cáo và giữ gìn các sổ sách, chứng từ.

Sự tỉ mỉ, chu đáo khi học và hành nghề Kế toán rất quan trọng. Có thể bạn chưa biết: Mỗi một chi tiết, một con số, một nghiệp vụ hay quá trình đều cần phải thực hiện cẩn thận bởi chỉ một sai lầm nhỏ là đủ để gây ra những hậu quả khó lường.

Học Kế Toán Có Khó Không?

Trung thực và ham học hỏi

Kế toán chính là người nắm rõ nhất tình hình hoạt động của công ty. Họ được trực tiếp tiếp xúc với sổ sách, chứng từ, tài chính. Hãy tưởng tượng: nếu như kế toán gian dối thì rất dễ xảy ra tình trạng thất thoát, biển thủ, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, một trong những tố chất cần có để học ngành Kế toán chính là sự trung thực.

Người theo học kế toán phải liên tục học hỏi những người đi trước, tìm kiếm thêm tài liệu về chuyên ngành để nâng cao kỹ năng và có thêm kinh nghiệm.

Có đam mê

Cảnh báo: Khi mới học kế toán, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thử thách, nếu không yêu nghề thì rất dễ bỏ cuộc.

Những công việc như thu nhập chứng từ, ghi sổ, làm báo cáo, thống kê,…đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát tốt, linh hoạt, làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu các bạn là người thích bay nhảy, muốn được giao tiếp nhiều, vi vu mọi nơi thì nên cân nhắc trước khi chọn theo học ngành này.

4. Học kế toán ra trường làm việc gì?

Học ngành Kế toán thì…làm kế toán – câu trả lời chuẩn nhưng vẫn phải chỉnh lại! Trái với suy nghĩ của nhiều bạn, công việc Kế toán thực ra vô cùng đa dạng, phong phú.

 • Kế toán tổng hợp.
 • Kế toán thuế.
 • Kế toán vật tư.
 • Nhân viên kế toán.
 • Kế toán thanh toán.
 • Chuyên viên kế toán.
 • Kế toán viên
 • Kế toán bán hàng.
 • Kế toán công nợ.
 • Kế toán trưởng.
 • Nhân viên kế toán sản xuất.
 • Nhân viên kế toán dự án.
 • Nhân viên kế toán kho.
 • Thực tập sinh kế toán.

5. Học ngành kế toán ở đâu?

Danh sách những trường đào tạo ngành Kế toán tốt nhất cả nước

Lựa chọn được ngôi trường đào tạo Kế toán tốt không chỉ giúp bạn có môi trường rèn luyện, tích lũy kiến thức và kỹ năng tuyệt vời mà còn hữu ích khi xin việc sau khi tốt nghiệp. Học tập tại những ngôi trường danh giá, điểm vào top đầu sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi khả năng chuyên môn đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc. Đặc biệt, với phương pháp đào tạo một cách bài bản, bạn sẽ nắm được kiến thức chuyên môn, chuẩn mực nghiệp vụ kế toán, quy định về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng mềm,… để có thể hành nghề thành thạo. Sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân chuyên ngành Kế toán tại các trường Đại học chất lượng cao dưới đây.

Các trường Đại học đào tạo Kế toán tại miền Bắc

o Đại học Ngoại thương.

o Học viện Tài chính.

o Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

o Trường Học viện Ngân Hàng.

o Trường Đại học Thương Mại.

o Trường Đại học Công đoàn.

o Trường Đại học Giao thông vận tải.

Các trường Đại học đào tạo Kế toán tại miền Trung

o Đại học Kinh tế của Trường Đại học Đà Nẵng.

o Đại học Kinh tế (Đại học Huế).

o Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Các trường Đại học đào tạo Kế toán tại miền Nam

o Đại học Kinh tế TP.HCM.

o Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

o Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

o Trường Đại học Tài Chính Marketing.

Học Kế Toán Ra Làm Gì?

Ngoài những trường Đại học đào tạo Kế toán trên đây thì bạn cũng có thể đăng ký học tại các trường Cao đẳng hay trung tâm dạy nghề để lấy chứng chỉ theo khả năng và điều kiện kinh tế.

Một số trung tâm đào tạo kế toán thực hành uy tín hiện nay 

 • Trung tâm kế toán Lê Ánh 

6. Phương pháp học kế toán hiệu quả  

Có rất nhiều phương pháp học kế toán như thế nào hiệu quả nhất nhưng nếu bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn chưa đạt kế quả như kỳ vọng có thể do một số nguyên nhân:

Tâm lý chán nản, mất tập chung khi học kế toán

Đây là điều thường gặp ở nhiều người học kế toán vì đặc trung nghề nghiệp kế toán là công việc gắn với con số, tính logic cao, nhiều hệ thống tài khoản, quy trình văn bản pháp luật… bạn không thể nhớ hết được trong thời gian ngắn. Nếu không thực hành thường xuyên rất dễ quên kiến thức. 

Không biết bắt đầu từ đâu

Rất nhiều người khi bắt đầu học kế toán đều chưa biết học kế toán bắt đầu từ đâu. Trong trường hợp này kế toán phần lớn học viên đều chưa biết học kế toán từ đâu, học kế toán ở đâu tốt, học kế toán thực hành ở đâu tốt. Bạn không biết cách thực hành nghiệp vụ trên chứng từ và lý thuyết như thế nào hợp lý. Chưa biết cách xắp xếp chứng từ,viết hóa đơn làm sổ sách kế toán…

Chưa xác định được phương pháp học kế toán hiệu quả

Bạn chưa xác định được cách học kế toán như thế nào hiệu quả nhất vì chưa có phương pháp học kế toán hiệu quả, tự học kế toán thuế như thế nào hiệu quả, học ở trung tâm, tự học trên các diễn đàn kế toán, học hỏi kinh nghiệm xử lý những tình huống xử lý tình huống xử lý thực tế.

Không xin được việc vì thiếu kinh nghiệm

Nhiều người chưa xin được việc, không xin được học viêc vì thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế. Không ai muốn nhận một nhân viên thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, phải đào tạo lại từ đầu. Nếu bạn chưa biết gì về kế toán thì rất khó xin việc tại doanh nghiệp thực tế.

Thiếu quan hệ, kỹ năng xử lý tình huống làm việc thực tế không biết cách xử lý công việc trong những tình huống cụ thể.

MỘT SỐ CÁCH HỌC KẾ TOÁN HIỆU QUẢ

Có rất nhiều phương pháp học kế toán hiệu quả, bạn là sinh viên người đã đi làm có những cách học kế toán riêng:

 • Tự học qua sách vở, giáo trình trên giảng đường, lớp học
 • Nhờ người thân có kinh nghiệm làm kế toán hướng dẫn
 • Tham gia các diễn đàn kế toán trên mang, website, blog, fanpage
 • Xin thực tập, học việc tại doanh nghiệp
 • Tham gia học đắng ký học tại trung tâm đào tạo kế toán uy tín

NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ HỌC KẾ TOÁN HIỆU QUẢ

Để học kế toán như thế nào hiệu quả nhất bạn cần xác định những điều sau:

 • Tìm được trung tâm đào tạo kế toán uy tín
 • Có được tinh thần tự học tốt
 • Thường xuyên tìm hiểu nghiệp vụ trên các diễn đàn, Web, Fanpage…
 • Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với những người giỏi chuyên nghành kế toán
 • Thường xuyên rèn luyện nghiệp vụ, làm chứng từ sổ sách trên chứng từ thật làm phần mềm kế toán trên chứng từ thật, thực hành phần mềm trên chứng từ thật, thực hành viết chứng từ hóa đơn, sổ sách tăng kinh nghiệm làm kế toán thực tế.
 • Ngoài kiến thức chuyên môn bạn nên trau dồi kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này kỹ năng giao tiếp, tiếp khách… kỹ năng xử lý vấn đề nghiệp vụ

Bài viết xem thêm: 

Đam mê và mong muốn trở thành một kế toán  giỏi, vậy thì ngay từ bây giờ hãy vẽ ra những định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình và hoạch định kế hoạch để thực hiện. Hy vọng bạn sớm thành công với công việc mơ ước bất lâu nay của mình!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*