Học Kế Toán Ra Làm Gì?

Học kế toán ra làm gì?

Ngành Kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao do nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Vì vậy, Kế toán là một ngành học được nhiều người quan tâm và theo học. Vậy Học Kế Toán Ra Làm Gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Neuconfessions nhé

>>>>>>>>> Bài viết xem thêm: Gia sư – Nghề của sinh viên

1: Tìm hiểu ngành Kế toán

Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Kế toán được chia thành hai loại:

Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:

 • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
 • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
 • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

Học kế toán ra làm gì?

2. Các chuyên ngành của Kế toán

 • Kế toán Doanh nghiệp: Đào tạo chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán; có kiến thức về thuế – tài chính doanh nghiệp; am hiểu các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán
 • Kế toán công: Chuyên ngành này trang bị kiến thức chuyên sâu về kế toán công ở các đơn vị quản lý tài chính công; cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước, đơn vị, tổ chức được nhà nước quyết định thành lập, bao gồm: Kế toán Hành chính sự nghiệp, Kế toán Ngân sách Nhà nước và hoạt động nghiệp vụ KBNN, Kế toán Tài chính Ngân sách xã, Kế toán thu Ngân sách tại cơ quan thuế, hải quan, kế toán các quỹ công ngoài Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị công. Nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm chắc được kiến thức bổ trợ bao gồm: Quản lý tài chính công, quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị và kiểm toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán công và chế độ kế toán trong lĩnh công cũng như lĩnh vực tư.
 • Kiểm toán: Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng thực hành công việc kiểm toán một cách khoa học và thành thạo thông qua hệ thống môn học chuyên sâu bao gồm: Kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, tài chính công, đầu tư tài chính, kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, kế toán quốc tế, kiểm toán hoạt động, luật doanh nghiệp, phân tích và thẩm định báo cáo tài chính…
 • Kế toán tài chính: là chuyên ngành kế toán tập trung vào việc soạn thảo các báo cáo hàng năm cho cổ đông về kết quả hoạt động chung của công ty. Chuyên ngành này đào tạo cử nhân nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế- xã hội, có kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

3. Những tố chất để theo học ngành Kế toán

Để học tốt ngành Kế toán, bạn phải hội đủ những tố chất sau:

 • Có khả năng tính toán tốt: đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn nên nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.
 • Đề cao tính trung thực: một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.
 • Luôn cẩn thận và tỉ mỉ: do thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì vậy bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.
 • Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc: Kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao cho nên người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song đó, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra.
 • Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ: để học tốt ngành kế toán, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ. Đây là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

Học Kế Toán Ra Làm Gì?

Cơ hội việc làm của sinh viên kế toán sau ra trường

Không phải tự dưng mà ngành kế toán được nhiều học sinh cuối cấp lựa chọn theo học. Bởi sinh viên ngành này khi chắc nghiệp vụ và kiến thức có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn rất nhiều những ngành khác:

+ Cơ hội việc làm kế toán

Hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các tổ chức thuộc nhà nước, ngoài nhà nước hay phi chính phủ đều cần đến bộ phận kế toán. Trước xu hướng phát triển hiện nay, doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Nhiều ngành nghề,lĩnh vực kinh tế xuất hiện và ăn nên làm ra. Nhu cầu tuyển dụng kế toán nghiệp vụ vững luôn có và có không ít.

Cùng với đó, với nghiệp vụ kế toán học được, sinh viên sau tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở những vị trí khác nhau không riêng gì kế toán. Các ngành nghề cần đến nghiệp vụ kế toán như tư vấn tài chính, quản lý tài chính… đều cần đến. Do vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành kế toán là rất khả quan.

+ Những công việc cụ thể của sinh viên kế toán

Sinh viên theo học ngành kế toán ở đâu cũng nên trau dồi kiến thức và nghiệp vụ vững để tạo tiền đề vững chắc cho công việc sau này. Vì cơ hội làm việc không ít. Các bạn nên tận dụng để nắm lấy. Đó là làm kế toán hoặc thủ quỹ cho các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan của nhà nước, trường học, bệnh viện… Hoặc có thể làm những công việc liên quan đến tài chính, dịch vụ kế toán, chứng từ, sổ sách, báo cáo tài chính

4, Tình trạng ngành Kế toán trong xã hội hiện nay?

Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, Kế toán là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, cơ hội thăng tiến với mức thu nhập ổn định cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mỗi năm có hàng ngàn sinh viên ngành Kế toán tốt nghiệp từ nhiều cơ sở đào tạo trong nước nhưng trong số đó không nhiều người có thể hòa nhập ngay vào môi trường làm việc thực tế với công việc của một nhân viên Kế toán.

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu về nhân lực Kế toán có năng lực và chất lượng cao đang được các nhà tuyển dụng ráo riết săn lùng. Bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn có được đội ngũ Kế toán viên lành nghề, thành thạo về kỹ năng công việc. Tuy nhiên, không chỉ riêng ngành Kế toán mà ở bất cứ ngành học nào, sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu không có khả năng hành nghề theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp thì khả năng bị sa thải là rất cao. Do đó, mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kế toán vẫn còn đang để mở rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhưng nếu bạn không thực sự vững chuyên môn, kỹ năng làm việc thực tế thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải.

Theo phản hồi từ phía nhà tuyển dụng, nhiều sinh viên Kế toán được trang bị rất tốt về mặt lý thuyết và các kiến thức chuyên ngành nhưng do không được tiếp cận với môi trường thực tế nhiều nên kỹ năng làm việc, xử lý các tình huống phát sinh còn rất hạn chế. Những nhân viên kế toán này, do đó mặc dù vẫn được tuyển dụng nhưng chưa có khả năng “hành nghề” linh hoạt như 1 nhân viên kế toán thực sự.

Do vậy, nếu bạn thực sự yêu thích được làm việc với những con số, hãy sớm chuẩn bị những hành trang “tối quan trọng” để vững bước chinh phục những đỉnh cao trong công việc tương lai. Cụ thể là:

– Nắm chắc kiến thức nền tảng: hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất về Kế toán để dần dần đi tới những kiến thức nâng cao. Đây chính là cơ sở để bạn thực hành thuận lợi và chính xác hơn.

– Tích lũy kinh nghiệm thực tế và không ngừng học hỏi cái mới: đừng bỏ lỡ những cơ hội mà nhà trường cho bạn tiếp cận với những kiến thức thực tế. Đó có thể là những giờ đi thực tập tại doanh nghiệp, nói chuyện với các doanh nhân hay lắng nghe những người giàu kinh nghiệm trong ngành Kế toán chia sẻ về hành trình chinh phục những khó khăn trong công việc.

– Trang bị những chứng chỉ Kế toán quan trọng: chứng chỉ Kế toán chính là tấm giấy phép thông hành hữu ích nhất giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những vị trí việc làm tốt nhất mà còn góp phần nâng cao năng lực, tiếp cận những tri thức tiên tiến trong ngành.

Học Kế Toán Ra Làm Gì?

5. MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN VIỆC LÀM KẾ TOÁN

Để được nhận vào các vị trí trên thì bạn đọc cần trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Đây cũng là những đặc điểm mà khóa học kế toán tại Lê Ánh mang lại cho bạn.

Giới thiệu chung về khóa học kế toán tại Lê Ánh

Nội dung giảng dạy của lớp học đã qua kiểm duyệt kỹ lưỡng của các kế toán trưởng và chuyên gia trong ngành Tài chính – Kế toán – Kiểm toán.

Ngoài kiến thức căn bản và chuyên môn về nguyên lý kế toán và kế toán tài chính, học viên còn được đào tạo về kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng viết CV xin việc, kỹ năng chọn lựa doanh nghiệp phù hợp.

Lớp học chú trọng áp dụng mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn. Học viên có cơ hội tiếp cận với môi trường thực tế thông qua những buổi thực như một mô hình phòng kế toán tổng hợp tại các doanh nghiệp, những chia sẻ từ các nhà tuyển dụng, các kế toán trưởng, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán – Kiểm toán.

Học Kế Toán Ra Làm Gì?

Từ đó, học viên có cái nhìn toàn diện và sâu rộng về nghề kế toán mình có dự định theo đuổi, trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để tự tin chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp.

Điểm khác biệt của Kế toán Lê Ánh

Thứ nhất, Lê Ánh là một trong rất ít các trung tâm được cấp phép hoạt động bởi cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, đội ngũ giảng viên tại Lê Ánh 100% là kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Thứ ba, Lê Ánh có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho học viên như

 • Hoàn lại 100% học phí nếu học viên không hài lòng về chất lượng khóa học trong 3 buổi học đầu tiên
 • Cung cấp bộ tài liệu miễn phí do giảng viên biên soạn
 • Hỗ trợ nghiệp vụ miễn phí trước, trong và sau khóa học
 • Không giới hạn số lượng buổi học
 • Kết nối học viên với nhà tuyển dụng

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về từng khóa học và phản hồi từ các bạn học viên ở trên website của trung tâm kế toán Lê Ánh với link phía dưới như sau:

Website: https://www.ketoanleanh.edu.vn/

Hotline: 0904.84.8855-0966.199.878

Địa chỉ học:

 1. Số 26 đường Láng, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, HN
 2. Số 2 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện Bx Mỹ Đình)
 3. 132E Cách mạng Tháng Tám, Quận 3, TPHCM
 4. 155 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, TPHCM
 5. 39L Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Ngoài các khóa học kế toán chất lượng thì Trung tâm Lê Ánh cũng có thêm các khóa học xuất nhập khẩu thực tế và khóa học hành chính nhân sự. Các bạn quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 0904.84.8855 để được tư vấn chi tiết

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*