Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

Kinh doanh quốc tế là một ngành học “hot” nhận được đông đảo sự quan tâm của các em học sinh. Vậy kinh doanh quốc tế là gì? Kinh doanh quốc tế học ở trường nào? Học kinh doanh quốc tế thì cơ hội việc làm khi ra trường sẽ như thế nào?

Đây là những câu hỏi mà Ad của Neuconfessions nhận được của các độc giả. Neuconfessions sẽ giải đáp thắc mắc ở bài viết Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

>>>>>>> Bài viết xem thêm: CV Là Gì? Mẫu CV xin việc cho sinh viên

1. Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International business) là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia. Đây là một lĩnh vực năng động, mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Hiện lĩnh vực kinh doanh quốc tế đã có sự bùng nổ và ngày càng lan rộng với phạm vi toàn cầu. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành này cũng ngày càng tăng cao.

Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

2. Ngành kinh doanh quốc tế học những gì?

Kinh doanh quốc tế chuyên đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế, giúp sinh viên có sự tự tin để dễ dàng thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị những kiến thức, lý thuyết về:

 • Sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa
 • Ảnh hưởng của các hệ thống tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án.
 • Khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.

Kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh như: Các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, chính sách liên quan đến vấn đề chống bán phá giá , tranh chấp trong thương mại quốc tế cũng như những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam

Các chuyên ngành của ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một ngành khá rộng. Do đó, để xác định được nghề nghiệp tương lai, sinh viên cần biết mình sẽ hoạt động trong một lĩnh vực chuyên ngành cụ thể nào thuộc ngành kinh doanh quốc tế.

Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

Ngành xuất nhập khẩu

Trên thực tế, từ năm 2016, rất nhiều các hiệp định kinh tế được ký kết đã tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng vượt trội. Cùng với đó là sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu. Khi hàng hóa từ nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam và hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thì nhu cầu nhân lực ngành xuất nhập khẩu ngày càng tăng cao. Với sinh viên ngành kinh doanh quốc tế, nếu bạn có thêm chứng chỉ ngoại ngữ và nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì cơ hội theo đuổi ngành nghề này sẽ cao hơn.

Ngành Logistics

Đi liền với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu chính là sự tăng trưởng của lĩnh vực logistics/ hậu cần. Công việc của ngành logistics là xử lý các quy trình khép kín từ lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa cho đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Nhờ có sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến, đòi hỏi ngành logistics/ hậu cần phải phát triển hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, có thể nói, ngành logistics/ hậu cần đang là còn khá mới mẻ. Chính bởi vậy, trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực sẽ ngày càng nhiều. Các bạn sinh viên ngành kinh doanh quốc tế hoàn toàn có cơ hội phát triển bản thân trong lĩnh vực nghề này nếu cảm thấy phù hợp với bản thân.

Ngành Marketing

“Cần thêm 15% chuyên gia quảng cáo và tiếp thị vào năm 2020” – Là những gì các chuyên gia trường Đại học Macquarie, Australia đã dự đoán cho tương lai khi nói về ngành marketing. Sự bùng nổ của Google, Facebook,… đã khiến nhu cầu tiếp thị trực tuyến càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, marketing giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing. Theo kết quả của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, ngành marketing hiện vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ số lượng các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ thì ở Việt Nam đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là một thách thức lớn. Nếu bạn yêu thích sự năng động, hãy lựa chọn ngành quản trị kinh doanh.

Ngành Kinh doanh

Là người có hiểu biết về hoạt động kinh doanh quốc tế, bạn hoàn toàn đủ khả năng để tự đứng ra xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình. Nếu bạn là con người đam mê kinh doanh thì đừng ngần ngại mà hãy ngay lập tức bắt tay thực hiện giấc mơ của mình.

Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ra Làm Gì?

3. Kinh Doanh Quốc Tế nên học trường nào?

Kinh doanh quốc tế là một chọn lựa tốt trong các khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều em đang loay hoay chưa biết kinh doanh quốc tế học trường nào? Sau đây là Top 5 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo ngành này:

 • Trường đại học Ngoại Thương
 • Trường đại học Kinh Tế – Trường thành viên của Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Trường đại học Kinh Tế TP. HCM
 • Trường đại học Kinh Tế – Tài Chính TP.HCM

Ngoài ra vẫn còn nhiều trường đại học, cao đẳng cung cấp chương trình đào tạo cho ngành này. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có hệ thống đào tạo khác nhau, trước khi đăng ký thi và học các em cần tìm hiểu thật kỹ.

4. Kinh doanh quốc tế thi khối nào?

Việc lựa chọn khối thi sớm sẽ là một lợi thế dành cho các em học sinh. Xác định được tổ hợp môn xét tuyển giúp các em có lộ trình hợp lý và hiệu quả.Vậy nên các em sẽ không khỏi thắc mắc kinh doanh quốc tế thi khối nào? Đối với một khối ngành về kinh tế, sẽ có nhiều các tổ hợp khối thi khác nhau, tùy từng yêu cầu của trường. Tuy nhiên về cơ bản, các em có thể tham khảo một số khối thi như sau:

 • A00: tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa
 • A01: tổ hợp môn Toán, Lý, Anh
 • D01: tổ hợp môn Toán, Văn, Anh
 • D07: tổ hợp môn Toán, Hóa, Anh

Một số trường cụ thể sẽ có thêm xét tuyển về tổ hợp môn như D90 (Toán, khoa học tự nhiên, Anh), D96 (Toán, Khoa học xã hội, Anh)

5. Kinh Doanh Quốc Tế sau này ra làm gì? Có nên học kinh doanh quốc tế không?

Lĩnh vực về KDQT hiện nay đang có sự phát triển mạnh mẽ và có quy mô mở rộng. Vậy nên, nhu cầu về nguồn lực có trình độ và chuyên môn ngày càng tăng cao. Chắc chắn nhiều em sẽ thắc mắc học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Ở đâu? Cơ hội việc làm cho những người làm trong lĩnh vực này là như thế nào?

Ngành kinh doanh quốc tế mang đến cho bạn cơ hội việc làm rộng mở với nhiều lựa chọn hấp dẫn:

Chuyên viên đối ngoại

 • Gặp gỡ giao lưu, tiếp khách cùng ban lãnh đạo công ty.
 • Hỗ trợ, tư vấn giúp BGĐ về dịch vụ, sản phẩm của công ty tới khách hàng và ngược lại.
 • Tư vấn, giới thiệu đến khách hàng tiềm năng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ truyền thông của công ty ( công ty đã có sẵn nguồn khách hàng để gặp gỡ).
 • Đàm phán trực tiếp với khách hàng và ký kết các hợp đồng dịch vụ

Chuyên viên xuất nhập khẩu

 • Thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp.
 • Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Kết hợp cùng với kế toán, thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng.
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu, hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu với số lượng thực tế tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
 • Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng.
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng.

Chuyên viên xúc tiến thương mại

 • Nghiên cứu, tìm hiểu các chính sách thương mại quốc tế và xu hướng quốc tế trong tiếp thị các sản phẩm.
 • Nghiên cứu, tổng hợp thông tin của khách hàng nhập khẩu theo từng thị trường.
 • Đánh giá tiềm năng phát triển và định hướng.
 • Xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp.
 • Đề xuất các chiến lược và hoạt động nhằm đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại và đầu tư

Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

 • Tham gia xây dựng và vận hành các mô hình theo dõi tình hình tài chính của sản phẩm doanh nghiệp
 • Phân tích số liệu hoạt động và tài chính để thử nghiệm.
 • Đánh giá tính hiệu quả các mô hình.
 • Đề xuất thay đổi cách thức vận hành sản phẩm.

Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

 • Tìm kiếm và phát triển mạng lưới khách hàng mới giao dịch chứng khoán.
 • Duy trì quan hệ tốt với khách hàng hiện tại;. Chăm sóc, quản lý tài khoản chứng khoán của khách hàng, hỗ trợ khách hàng giao dịch.
 • Cập nhật thông tin phân tích, tư vấn chiến lược đầu tư chứng khoán cho khách hàng Đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, sản phẩm tài chính đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khảo sát thị trường, lập kế hoạch phát triển kinh doanh để đạt chỉ tiêu được giao.

Việc làm trong các lĩnh vực liên quan

Ngoài các vị trí kể trên, với năng lực tốt về các lĩnh vực liên quan, các em hoàn toàn có thể apply cho các vị trí ứng tuyển như: chuyên viên marketing, kế toán viên, đại diện bán hàng quốc tế, giảng viên tại các trường đại học cao đẳng

Với các vị trí ứng tuyển như trên, sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh viên có thể ứng tuyển tại:

 • Các công ty nước ngoài
 • Các công ty kinh doanh trong nước
 • Ngân hàng ngoại thương, tư nhân
 • Các tập đoàn đa quốc gia, các công ty cổ phần thương mại
 • Các công ty xuất nhập khẩu.
 • Làm giảng viên tại các trường đại học, trường cao đẳng có chương trình đào tạo về ngành KDQT

Từ những thông tin cung cấp phía trên, tin chắc các em đã có được câu trả lời cho các câu hỏi Kinh doanh quốc tế là gì? Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì? … Chúc các em sẽ có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho bản thân mình trong tương lai!

Tham khảo thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*