Ngành Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Học Trường Nào? Ra Làm Gì?

Ngành xuất nhập khẩu là gì

Những năm gần đây ngành xuất nhập khẩu được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng biết học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì, học ở đâu và cụ thể công việc trong ngành này như thế nào. Nhiều người còn rất e ngại về ngành này vì không hiểu rõ ngành xuất nhập khẩu và cũng không biết học xuất nhập khẩu ở đây và ra làm gì.

Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Neu Confessions để hiểu rõ hơn về ngành này nhé!

1. Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ngành Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Xuất nhập khẩu là cụm từ gọi chung cho hai hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Hiểu một cách đơn giản, xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh trao đổi giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau. Quốc gia này sẽ mua các hàng hóa, dịch vụ từ các quốc gia khác bằng tiền tệ.

Hoạt động mà một quốc gia mua hàng hoá vào lãnh thổ của họ gọi là nhập khẩu, hoạt động mà một quốc gia bán ra các sản phẩm của mình cho quốc gia khác gọi là xuất khẩu.

Ngành xuất nhập khẩu là ngành bao gồm tất cả các hoạt động trong quá trình mua bán hàng hóa giữa những thương nhân trong nước với thương nhân nước ngoài. Đây là nền tảng cơ bản của hoạt động ngoại thương.

2. Các Ngành Nghề Liên Quan Đến Xuất Nhập Khẩu

Các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu có thể kể đến như:

 • Sản xuất xuất khẩu hoặc thương mại xuất khẩu
 • Nhập khẩu sản xuất hoặc nhập khẩu thương mại
 • Forwarder hoặc các đại lý bán cước cho hãng tàu.
 • Công việc tại các hãng tàu
 • Các công việc trong công ty kinh doanh dịch vụ Logistics
 • Công việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp
 • Công việc về thanh toán quốc tế ở ngân hàng
 • Bảo hiểm hàng hóa hàng hải quốc tế tại công ty bảo hiểm

3. Muốn Làm Xuất Nhập Khẩu Thì Học Ngành Nào?

Một số ngành học bạn có thể học để tiến vào trong ngành xuất nhập khẩu:

Kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, Kinh tế Ngoại Thương, Logistics & SCM,…đến từ khối trường đại học kinh tế, đại học bách khoa, đại học tổng hợp,…

Thậm chí các ngành luật kinh tế, luật Thương mại quốc tế, Ngôn ngữ thương mại quốc tế, .. của các trường ngoại giao, luật, ngôn ngữ, .. cũng có thể làm cơ sở để làm trong các vị trí về chứng từ, sales Xuất nhập khẩu, đại diện pháp lý, nhân viên hải quan, nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia,…

Một số ngành đặc thù như: Kinh tế Hàng hải, kinh tế vận tải thủy (của trường đại học hàng hải Việt Nam), Kinh tế vận tải đường bộ, các ngành về kinh tế, du lịch, Khai thác vận tải (của đại học giao thông vận tải), Ngành công nghệ đa phương tiện, Thương mại điện tử (học viện bưu chính viễn thông) … sẽ cung cấp các kiến thức chuyên môn trong vị trí nhân viên điều vận đơn, kho bãi, xe, nhân viên hiện trường, nhân viên thu mua,…

Các ngành học về ngân hàng, thanh toán quốc tế từ học viện ngân hàng, học viện tài chính về sau có thể làm trong mảng Thanh toán quốc tế của các công ty Xuất nhập khẩu.

4. Ngành Xuất Nhập Khẩu Học Trường Nào Tốt?

Sau đây là một số trường Đại học đào tạo tốt và chất lượng về ngành xuất nhập khẩu mà bạn có thể tham khảo:

Các trường đào tạo ngành xuất nhập khẩu

– Trường đại học ngoại thương (FTU)

Là một trường đại học chuyên đào tạo các ngành về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam. Đây là trường này trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Trường đại học Giao thông vận tải Tphcm

Đây là trường đào tạo đa ngành về lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất khu vực phía nam. Trong đó ngành Logistics là một trong những ngành được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Đây cũng là trường trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.

– Trường đại học hàng hải Việt Nam

Đây là một trường trọng điểm của quốc gia. Trường đào tạo đa ngành học, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ. Đây là nơi được đánh giá là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế xã hội của đất nước.

– Trường đại học quốc tế – Đại học quốc gia Tp.hcm

Đây là một trong 6 trường đại học thành viên trực thuộc của Đại Học Quốc gia TPHCM. Đồng thời nó cũng là trường Đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất tại VN sử dụng tiếng anh hoàn toàn cho công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu hiện nay.

– Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam

Trường là chi nhánh của Đại học RMIT của Úc. Trường giảng dạy nhiều ngành từ quản trị đến kỹ thuật. Ngoài ra, nhằm giúp sinh viên mở rộng kiến thức và hiểu biết để giúp ích cho bản thân trường còn thường xuyên tổ chức hàng loạt nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên.

– Trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại Tphcm

Trường có tiền thân là trường Trung học vật tư được thành lập từ những năm 1970. Đến nay, trường cung cấp nhiều khóa học Cao đẳng và Trung cấp đào tạo về Logistics.

– Trường Đại học kinh tế – thuộc Đại học Đà Nẵng

Trường có tiền thân là Khoa Kinh tế của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ những năm 1975. Hiện nay trường là trong 1 trong 7 trường thành viên trực thuộc của ĐH đà nẵng.

– Học viện chính sách và Phát triển (APD)

Đây là một môi trường đào tạo tốt, trường có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ cho công tác giảng dạy của giáo viên. Từ đó có thể giúp cho các sinh viên được trang bị kiến thức vững chắc các môn chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu.

Xem thêm: Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Ở Đâu Tốt Nhất

5. Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics Thi Khối Nào?

Dưới đây là một số khối thi mà bạn có định hướng phù hợp cho bản thân để có thể xét tuyển vào các trường đại học có giảng dạy Logistics và Xuất nhập khẩu:

 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • A01 (Toán – Lý – tiếng Anh)
 • D01 (Văn – Toán – tiếng Anh)
 • D02 (Văn – Toán – tiếng Nga)
 • D03 (Văn – Toán – tiếng Pháp)
 • D04 (Văn – Toán – tiếng Trung)
 • D06 (Văn – Toán – tiếng Nhật)
 • D07 (Toán – Hóa – tiếng Anh)

5. Các Vị Trí Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm bao gồm những vị trí nào?

Ngành xuất nhập khẩu có những vị trí công việc cơ bản như sau:

 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales XNK)
 • Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (CS)
 • Nhân viên hiện trường (Ops)
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……

Nhìn chung thì ở một công ty xuất nhập khẩu, thường sẽ có 3 vị trí công việc chính đó là nhân viên chứng từ, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, và nhân viên hiện trường.

Xem

Trên đây là những chia sẻ của mình về ngành xuất nhập khẩu, về ngành học, nơi học cũng như vị trí trong ngành xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho bản thân. Xem thêm: 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*